Cửa sắt

4 nguyên tắc thiết kế cổng nhà

Thứ hai,12/12/2016
2639 Lượt xem


 

Cổng nhà là hạng mục thuộc phần ngoại thất của ngôi nhà, nó không chỉ có tác dụng đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn, phân chia “ ranh giới” giữa không gian bên trong và bên ngoài mà còn ảnh hưởng đến phong thủy và làm tăng vượng khí, tài lộc của gia chủ. Có thể nói, thiết kế cổng nhà có mối tương quan mật thiết với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà bạn. Vậy trong quá trình thiết kế cửa cổng nhà chúng ta cần thực hiện theo những nguyên tắc nào? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
 

Đọc thêm thiết kế ô cửa độc đáo nhà trong hẻm cho ngôi nhà không gian rộng thoáng đầy gió và ánh sáng.


1. Cổng cần cân đối với nhà chính

Cân đối ở đây là về kích thước giữa cửa chính và cửa cổng phải cân đối, hài hòa với nhau. Có thể nói, đây là nguyên tắc quan trọng để vừa đảm bảo được yếu tố thẫm mỹ vừa đáp ứng cả về mặt phong thủy. Theo các nhà phong thủy thì nếu cổng quá lớn sẽ khiến cho khí bị phân tán, ngược lại nếu cổng quá nhỏ thì không đủ khí vào nhà đều có ảnh hưởng không tốt. 
 

guyên tắc thiết kế cổng


2. Tránh “ Kín cổng cao tường”

"kính cổng cao tường" là cụm từ người dân ta thường hay nói về những ngôi nhà có bề thế đồ sộ. Song không phải cứ xây cổng cao, đồ sộ là đẹp và "sang". Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu cửa kính được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: cửa cổng sắt, cửa gỗ, cửa cổng bằng inox,…Tuy nhiên, dù thiết kế cửa cổng bằng chất liệu nào thì bạn cũng lưu ý không nên thiết kế quá “ kín cổng cao tường” sẽ khiến cho không khí không được lưu thông tốt, khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên u ám, ảm đạm. Bên cạnh, bạn cũng không nên trồng quá nhiều cây um tùm che kín cổng nhà, vì vậy bạn chỉ nên trong cây xanh vừa phải và nên cắt tỉa, tạo dáng thường xuyên để mặt tiền nhà bạn luôn rộng rãi, sáng sủa nhé.
 

guyên tắc thiết kế cổng

 

3. Chọn vị trí đặt cổng tránh xung sát với ngoại hình

Vị trí đặt cửa cổng, kiểu dáng và đường đi dẫn từ cổng vào nhà bạn cũng phải thật chú ý, bởi tất cả các yếu tố này đều có liên quan đến phong thủy và ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà. Về kiểu dáng cửa bạn có thể thiết kế theo kiểu cửa kéo hay cửa tự động tùy thích, nhưng phải đảm bảo thuận tiện cho việc đóng mở, dịch chuyển của các luồng vượng khí. 

Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý khi thiết kế cửa cổng thì lối đi không được xung sát với các góc nhọn của nhà đối diện, cột điện, cây cổ thụ, các hướng giao thông không thuận lợi để vào nhà,…Tất cả những yếu tố này bạn phải thật lưu ý trong quá trình thiết kế cửa cổng và lối đi vào nhà nhé.


4. Tránh thiết kế lối đi quá hẹp

Lối đi từ vào nhà cần phải cân đối với cửa cổng, bạn không nên thiết kế đường đi quá hẹp sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển lại làm mất cân bằng làm giảm vẻ đẹp thẫm mỹ vừa không tốt về phong thủy. Đặc biệt rất bất tiện nếu nhà bạn sắm ô tô hay những buổi tiệc tùng, đám cưới, sinh nhật,...
 

guyên tắc thiết kế cổng


Trên đây là những vấn đề quan trọng mà bạn cần phải lưu ý trong quá trình thiết kế cửa cổng đẹp cho ngôi nhà. Cửa cổng góp phần làm đẹp cho ngoại thất, đồng thời cũng thể hiện được tính cách, đẳng cấp của chính gia chủ ngôi nhà. Vì vậy, tùy vào sở thích, phong cách và điều kiện kinh tế mà bạn thiết kế cửa cổng sắt, cửa cổng gỗ,…như thế nào cho phù hợp nhất, đảm bảo được 2 tiêu chí thẫm mỹ và yếu tố phong thủy góp phần mang lại nhiều may mắn cho gia chủ ngôi nhà.

Bình luận facebook